Công Ty TNHH TM Tin Học Bách Khoa

10+ tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua màn hình máy tính (PC Monitor)

Thứ Tư, 03/07/2024
pham thanh dong

Khi bạn đã quyết định sắm một dàn máy tính để sử dụng thì màn hình chính là thiết bị quan trọng hàng đầu cần phải có. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số tiêu chí quan trọng cần quan tâm khi mua màn hình máy tính.

1. Loại cổng kết nối

Khi mua màn hình máy tính, bạn cần kiểm tra kỹ lại máy tính của mình xem có những cổng kết nối nào để kết nối với màn hình. Điều này nhằm tránh bạn mua phải một chiếc màn hình thiếu hụt một số cổng kết nối, không thể kết nối đến PC gây trở ngại công việc cũng như tốn chi phí mua màn hình khác.

Một số cổng kết nối thường phải có trên màn hình mà bạn có thể tham khảo như:

- Cổng Display Port/Mini DisplayPort: Đây là chuẩn kết nối mới ra đời sau cổng HDMI, với khả năng xuất ra hình ảnh chất lượng cao 4K, 8K lẫn âm thanh chất lượng cao từ các thiết bị nguồn như PC, laptop ra màn hình.

- Cổng HDMI: Đây là chuẩn đầu cắm hiện đang được rất nhiều người dùng ưa chuộng hình ảnh cho lên màn hình có độ phân giải cao.

- Cổng Dual-link DVI/DVI-I: Đây là cổng lâu đời nhất so với hai loại cổng được nêu trên. Tuy vậy DVI vẫn được sử dụng khá phổ biến bởi độ phân giải truyền lên màn hình cho chuẩn HD là 1920x1200 pixel, ngoài ra chuẩn dual DVI có thể lên đến 2560x1600 pixel.

- Cổng VGA: Cổng VGA có tác dụng hỗ trợ kết nối từ laptop đến các thiết bị trình chiếu như máy chiếu, màn hình lớn, màn hình máy tính,... Cổng VGA hỗ trợ cho nhiều độ phân giải như 640x400 pixel, 1280x1024 pixel, 1920x1080 pixel,...

Cổng USB Type C (hay USB-C): có thiết kế bầu dục cân xứng và có thể cắm được hai đầu, hỗ trợ truyền âm thanh và hình ảnh cùng lúc ở độ phân giải tối đa là 4K 16bit. Bên cạnh đó, cổng USB-C còn được dùng để sạc ngược ra cho các thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng,…

Cổng USB-C Thunderbolt: có hình dạng giống USB-C và thường có ký hiệu tia chớp để có thể phân biệt. Cổng này hỗ trợ xuất hình ảnh và âm thanh, khả năng truyền tối đa của Thunderbolt.

2. Kích thước và tỉ lệ màn hình

- Kích thước

Nhu cầu xem phim, render video, dựng phim, chỉnh ảnh chuyên nghiệp thì dùng màn có kích thước lớn để hiển thị chi tiết (từ 27 đến 32 inch). Đối với việc chơi game, làm việc văn phòng hoặc do không gian có hạn, bạn có thể cân nhắc lựa chọn màn hình từ 21 inch đến 27 inch.

Ngoài ra đối với một số trường hợp đặc biệt, nhu cầu đặc thù có thể lựa chọn màn hình trên 40 inch để có thể đa nhiệm tốt hơn.

- Tỷ lệ

Tỷ lệ phổ biến: 16:9 hoặc 16:10, phù hợp với đa mục đích từ giải trí xem phim chơi game cho đến làm việc, các ứng dụng cũng tối ưu cho màn 16:9 và 16:10. 16:9 sẽ phù hợp với việc giải trí hơn do chiều dài màn hình sẽ nhiều hơn 16:10, màn 16:10 có chiều ngang ngắn hơn 16:9 trên cùng kích thước màn hình, nhưng lại có chiều cao màn hình cao hơn 16:9 tối ưu hơn cho việc đọc chữ do hiển thị theo chiều dọc nhiều hơn, tiết kiệm số lần cuộn trang.

Tỷ lệ 3:2 phù hợp với các nhu cầu đa nhiệm nhiều cửa sổ trên một màn hình, không phù hợp với xem phim. Ngược lại, tỷ lệ màn 21:9 phù hợp với việc xem phim, giải trí. Tuy nhiên hai tỷ lệ màn hình này không quá phổ biến.

Ngoài ra còn có các tỷ lệ 32:9 hoặc 32:10 trên các màn hình kích thước 39 - 40 inch, với chiều dài đáng kể, phù hợp cho với những ai muốn dùng 1 màn hình nhưng không gian hiển thị như 2 màn hình ghép lại.

3. Độ phân giải màn hình

Độ phân giải là thông số kỹ thuật quan trọng quyết định hình ảnh trên màn hình hiển thị có sắc nét hay không. Độ phân giải càng lớn thì khả năng cho hình ảnh càng sắc nét và sinh động.

Một số gợi ý để lựa chọn độ phân giải theo kích thước màn hình để sắc nét, không bị rỗ khi sử dụng:

- Màn khoảng từ 27 - 32 inch thì nên sử dụng màn hình 2K+ hoặc 4K, có thể lên đến 5K, 6K.

- Màn hình từ 24 - dưới 27 inch nên dùng màn hình máy tính 2k hoặc Full HD.

- Màn hình dưới 24 inch nên có ít nhất độ phân giải Full HD.

Lưu ý: Độ phân giải của màn hình còn phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước màn hình, công nghệ màn hình, kích thước điểm ảnh,...

4. Công nghệ tấm nền màn hình

Bên cạnh đó, màn hình có hiển thị sắc nét hay không, hình ảnh có mượt hay không,... còn phụ thuộc vào một yếu tố nữa đó là tấm nền màn hình. Hiện nay trên thị trường có ba loại tấm nền phổ biến là Twisted Nematic (TN), In-plane Switching (IPS) và Vertical Alignment (VA).

Tiêu chí

Tấm nền IPS

Tấm nền VA

Tấm nền TN

Chất lượng hình ảnh

Hình ảnh đẹp màu sắc rõ nét (10 bit)

Hình ảnh hiển thị bị mờ khi chuyển động. Khả năng hiển thị độ sâu, đen rất tốt (8 - 10 bit)

Màu sắc nếu nhìn góc nghiêng mờ và nhạt (6 - 8 bit)

Tần số quét

Tần số quét thấp (165 Hz)

Tần số quét trung bình (165 - 200 Hz)

Tần số quét cao (240 Hz)

Tốc độ phản hồi

Tốc độ phản hồi trung bình (4 ms)

Tốc độ phản hồi chậm (khoảng 8 - 10 ms)

Tốc độ phản hồi nhanh có thể đạt 1 ms

Góc nhìn

Góc nhìn rộng nhất (178 độ)

Góc nhìn rộng (178 độ)

Góc nhìn hẹp (170 độ)

Tiêu tốn điện năng

Tiêu tốn nhiều năng lượng (15% so với TN)

Tiêu tốn ít năng lượng

Tiêu tốn năng lượng thấp

Tuổi thọ

Tuổi thọ cao

Tuổi thọ kém

Tuổi thọ cao

5. Loại màn hình: Phẳng hay cong?

Màn cong sẽ phù hợp cho người dùng giải trí như chơi game, xem phim vì góp phần tạo thêm độ sâu hình ảnh và làm dịu mắt, ngoài ra màn hình cong còn giúp góc nhìn khi chơi game bao quát hơn.

Màn phẳng phù hợp cho những người sử dụng vừa giải trí vừa làm việc văn phòng, hoặc dựng hình ảnh. Vì khi làm việc cần sự hiển thị trực quan, chính xác để làm việc hiệu quả hơn.

Dưới đây là bảng so sánh ưu điểm và nhược điểm giữa màn hình phẳng và màn hình cong.

 

Màn hình cong

Màn hình phẳng

Không gian nhìn

- Rộng, bao quát

- Không bao quát

Phản chiếu ánh sáng

- Dễ bị phản chiếu ánh sáng

- Ít bị phản chiếu ánh sáng

Tác động đến mắt khi sử dụng

- Không gây mỏi mắt, không gian nhìn bao quát, có chiều sâu nên mắt không bị căng

- Không tái tạo chiều sâu nên sẽ dễ gây mỏi mắt hơn so với màn cong

Khả năng ghép màn hình

- Khó đặt nhiều màn hình sát bên nhau

- Dễ dàng đặt nhiều màn hình sát bên nhau

Giá thành

- Giá thành đắt

- Mức giá rẻ

 

6. Độ sáng, độ tương phản và công nghệ màu màn hình

- Độ sáng

Các màn hình hiện nay đều có độ sáng và có thể điều chỉnh độ sáng theo ý muốn của bạn. Tuy nhiên, bạn cần biết một vài thông số liên quan đến độ sáng để dễ dàng lựa chọn.

Độ sáng được đo bằng đơn vị Candela trên mét vuông, thường được biểu thị bằng nits. Một chiếc màn hình có độ sáng tốt sẽ ở định mức lớn hơn 200 nits, cho phép hiển thị màu sắc và tỷ lệ tương phản tốt hơn.

- Độ tương phản

Trên màn hình, sự khác biệt giữa hai màu đen - trắng được gọi là độ tương phản. Ngoài ra, ở giữa mức đen - trắng gần nhau nhất gọi là "step". Một màn hình muốn hiển thị hình ảnh sắc nét thì trong khoảng mức sáng nhất với mức tối nhất cần phải có càng nhiều "step".

Một chiếc màn hình có độ tương phản tốt thường nằm trong khoảng 1000:1 - 2000:1 hoặc hơn. Nghĩa là điểm ảnh sáng gấp 1500 lần hoặc 2000 lần lúc chính điểm ảnh đó mức tối nhất.

- Số lượng màu

Màn hình có số lượng màu khác nhau thì chất lượng hình ảnh hiển thị sẽ khác nhau. Cụ thể, càng nhiều số lượng màu thì hình ảnh có chất lượng càng rõ nét, sinh động và ngược lại. Nên chọn màn hình có ít nhất 90 % SRGB.

Bạn cần lưu ý khi chọn màn hình nên chọn những màn hình có số lượng màu khoảng 16,7 triệu màu (24 bit) trong không gian màu RGB. Hầu hết các màn hình hiện nay đều có số lượng màu đạt 24 bit nhưng nếu bạn mua một chiếc màn hình giá rẻ thì nên kiểm tra kỹ càng.

7. Tốc độ làm tươi và tần số quét màn hình

Tốc độ làm tươi (hay thời gian phản hồi màn hình) và tần số quét quyết định đến việc hiển thị chuyển động trên màn hình.

- Tốc độ làm tươi

Thời gian phản hồi càng thấp thì các chuyển động hiển thị trên màn hình sẽ càng rõ nét, không bị nhòe, nên chọn màn hình có tốc độ làm tươi dưới 10ms, tốt nhất là từ 1 - 4ms nếu bạn chơi các tựa game hành động.

- Tần số quét

Nếu bạn muốn tìm kiếm một chiếc màn hình dùng để chơi game thì cần lưu ý đến yếu tố tốc độ làm tươi hay còn gọi là tần số quét. Tần số quét có nghĩa là tần suất màn hình làm mới hình ảnh trên màn hình và được đo bằng Hertz (Hz).

8. Giá thành và hãng sản xuất

Một điều hiển nhiên đó là màn hình có chất lượng tốt thì giá thường đắt hơn rất nhiều. Để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể dựa vào các nhu cầu cơ bản của bản thân như công việc hoặc giải trí mà chọn lựa màn hình có giá thành phù hợp.

Tuy nhiên, một số công việc chuyên môn như dựng phimthiết kế đồ họachỉnh sửa hình ảnh,... thì cần một màn hình có thể hiển thị hình ảnh sắc nét, đáp ứng đủ nhu cầu của công việc. Thông thường màn hình được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực này là của Apple và chúng có giá không hề rẻ chút nào.

Hiện nay, có rất nhiều hãng sản xuất màn hình máy tính nổi tiếng trên thế giới và các sản phẩm được sản xuất ra đều có chất lượng tốt để bạn có thêm nhiều sự lựa chọn và cân nhắc. Tiêu biểu là: AppleASUSDellHP,...

9. Những tính năng khác

Ngoài những yếu tố ở trên thì bạn cũng có thể cân nhắc đến một số tính năng khác được tích hợp trên màn hình. Những tính năng này có thể phục vụ cho công việc cũng như nhu cầu giải trí của bạn.

- Màn hình cảm ứng

Đây là thiết bị cho phép người dùng tương tác trực tiếp lên màn hình thay vì sử dụng các công cụ hỗ trợ như chuột, bàn di chuột,...

Nếu bạn là người ưa thích sử dụng và trải nghiệm các thiết bị công nghệ hiện đại thì màn hình cảm ứng là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, màn hình cảm ứng còn phù hợp với người dùng có công việc đặc thù như thiết kế đồ họa, kiến trúc sư, vẽ tranh,...

- Màn hình xoay

Đây là dạng màn hình có vẻ ngoài giống màn hình thông thường nhưng loại màn hình này có tính năng xoay theo chiều dọc y hệt một chiếc smartphone.

Nếu bạn ưa thích sự mới mẻ hoặc không gian đặt màn hình nhỏ hẹp thì bạn nên chọn màn hình xoay để sử dụng.

- Màn hình có loa tích hợp

Khi lắp đặt một dàn máy tính thì loa là thiết bị cần thiết không thể thiếu. Tuy nhiên, ở một số không gian nhỏ hẹp hoặc bạn là người yêu thích sự tối giản, không muốn có quá nhiều thiết bị trên bàn làm việc thì một chiếc màn hình có tích hợp loa là sự lựa chọn tốt nhất

Màn hình tích hợp loa tiết kiệm không gian

- Công nghệ khử răng cưa FreeSync

Công nghệ đến từ AMD được tích hợp thẳng trên màn hình giúp các hiện tượng lặp hình, xé hình, trễ hình sẽ bị giảm đi trông thấy.

Công nghệ khử răng cưa FreeSync

- Màn hình chống chói

Đặc biệt quan tâm đến khả năng chống chói khi sử dụng ở không gian dễ bị hắt sáng, giúp bạn nhìn thoải mái hơn và hạn chế lóa mắt, nhức đầu khi bị chói màn hình.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Camera Giám Sát – “Người Bảo Mẫu” Đắc Lực Giúp Quản Lý Con Yêu Dịp Hè

Kính chào Quý phụ huynh thân mến! Mùa hè đã đến, mang theo những tia nắng rực rỡ và kỳ nghỉ dài mong đợi của các bé. Đây là khoảng thời...

Bật mí kinh nghiệm mua camera hành trình ô tô tốt nhất cho người mới

Với các anh em tài xế thì bên cạnh việc trang bị cho mình đầy đủ giấy tờ, bằng lái khi ra đường thì một thứ nữa không thể thiếu...

Nhanh chóng chọn được Router WiFi ưng ý với 10 tiêu chí sau

Với những người không am hiểu về công nghệ, việc chọn mua bộ phát WiFi (Router WiFi) gặp khá nhiều khó khăn. Nếu không biết nên bắt đầu từ đâu,...

10+ tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua màn hình máy tính (PC Monitor)

Khi bạn đã quyết định sắm một dàn máy tính để sử dụng thì màn hình chính là thiết bị quan trọng hàng đầu cần phải có. Trong bài viết này, mình...

Những điều cần biết khi chọn mua laptop chuẩn bị năm học mới

Năm học mới đang đến gần, việc sắm sửa cho hành trình học tập đầy hứng khởi là điều không thể thiếu. Trong đó, chiếc laptop đóng vai trò vô...

Danh sách so sánh
Messenger